Trong quá trình hoạt động kinh doanh thương mại với mục đích sinh lời của cá nhân, pháp nhân khó có thể tránh những trường hợp các bên không thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ dẫn đến tranh chấp. Vậy, giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại được thực hiện thủ tục như thế nào? Hình thức giải quyết ra sao? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Vạn Phúc để hiểu rõ hơn nhưng quy định pháp luật về giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại nhé!

Tranh chấp kinh doanh thương mại là gì?

Tranh chấp kinh doanh thương mại là tranh chấp được phát sinh giữa cá nhân và pháp nhân với nhau từ hoạt động thương mại với mục đích sinh lợi.

giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại 2

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại

Trong quá trình giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại cần tôn trọng, đáp ứng những nguyên tắc sau:

 • Nguyên tắc tự định đoạt: Các bên có quyền thỏa thuận với nhau về phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại và ủy quyền cho người khác thực hiện tham gia tố tụng, nhờ luật sư hoặc người khác bải vệ quyền lợi cho mình. Đồng thời việc các bên lựa chọn giải quyết bằng trọng tài thương mại hoăc tòa án thì trong quá trình giải quyết các bên có quyền được hòa giải, thay đổi nội dung hoặc thực hiện rút đơn khởi kiện.
 • Nguyên tắc bình đẳng: Pháp luật luôn bảo vệ quyền và lợi ích của các bên tranh chấp khôngphân biệt đối xử về thành phần kinh tế, vốn haytài sản.
 • Nguyên tắc hoà giải: Khi xảy ra tranh chấp thương mại, các bên phải tiến hành tự hòa giải trước khi nhờ đến 1 cơ quan tài phán để giải quyết. Trong quá trình thụ lý, cơ quan tài phán cũng thực hiện thủ tục hòa giải trước khi xét xử. Nguyên tắc giải quyết chóng và kịp thời, hạn chế ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh thương mại.

giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại 4

Thủ tục giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại

Thông thường, khi xảy ra tranh chấp thương mại các bên có quyền lựa chọn hình thức để giải quyết. Đối với trường hợp thương lượng, hòa giải giữa các bên tranh chấp sẽ do một cơ quan, tổ chức hoặc một cá nhân được các bên lựa chọn làm trung gian hòa giải hoặc lựa chọn Trọng Tài thương mại giải quyết, đối với truongừ hợp này sẽ được thực hiện theo thủ tục tố tụng của Trọng tài.

Dưới đây, Luật Vạn Phúc chỉ rõ quy trình giải quyết tranh chấp thương mại bằng tòa án do đây là hình thức được phổ biến nhất.

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện

Các bên khởi kiện tiến hành nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú đối với cá nhân hoặc trụ sở làm việc đối với tổ chức. Đối với trường hợp không rõ nơi cư trú, trụ sở của bị đơn thì ghi rõ địa chỉ cư trú, làm việc hoặc nơi đặt trụ sở cuối cùng của người bị kiện.

Có thể lựa chọn hình thức nộp đơn trực tiếp tại Tòa án, theo đường dịch vụ bưu chính viến thông hoặc gửi trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Tòa án có trách nhiệm thông báo với người nộp đơn khi đã nhận được đơn khởi kiện tùy vào hình thức nộp đơn sẽ có hình thức thông báo khác nhau.

Bước 2: Thủ tục hòa giải trước khi thụ lý

Trước khi thụ lý vụ việc, Hòa giải viên sẽ riến hành thông báo và tổ chức cho các bên thực hiện hòa giải liên quan đến tranh chấp kinh doanh thương mại.

Nếu hòa giải thành, Hòa giải viên sẽ lập biên bản hòa giải thành và các bên có quyền yêu cầu Tòa án không công nhận kết quả này. Nếu đương sự đồng ý thì Tòa án thụ lý Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự sẽ ban hành Quyết định công nhận kết quả hòa giải thành và có giá trị thi hành ngay.

Trường hợp các bên không tham gia hoặc hòa giải nhưng không thành thì Hòa giải viên lập biên bản và chuyển hồ sơ yêu cầu Tòa thụ lý.

Bước 3: Tòa thụ lý vụ án

Sau khi Tòa nhận được đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu vụ án thuộc tahamr quyền giải quyết của Tòa án thì:

 • Thẩm phán thông báo cho người khởi kiện làm thủ tục nộp tạm ứng án phí (trường hợpphải nộp tiền tạm ứng án phí).
 • Đương sự tiến hành đến Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện để nộp tiền tạm ứng án phí.

Vụ án chỉ được thụ lý khi Tòa nhận được biên lai thu tiền tạm ứng án phí của người khởi kiện. Nếu trường hợp khởi kiện không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Tòa sẽ tiến hành thụ lý ngay.

Bước 4: Giải quyết vụ án

Trình tự Tòa giải quyết vụ án được thực hiện như sau:

Thẩm phán phải thông báo cho nguyên đơn, bị đơn, tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan về việc giải quyết vụ án trong vòng 03 ngày làm việc, tính từ ngày Tòa thụ lý và thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp.

Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải trả lời bằng văn bản về ý kiến của mình với yêu cầu của nguyên đơn trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận được thông báo.

Thời hạn giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại là 02 tháng kể từ ngày thụ lý. Trường hợp vụ việc phức tạp có thể gia hạn thời hạn xét xử thêm 01 tháng.

Khi chuẩn bị xét xử sơ thẩm, Tòa tiến hành cho các đươn sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại. Trường hợp các bên tự thỏa thuận được về phương hướng giải quyết thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành. Nếu sau 07 ngày tính từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có sự thay đổi của các bên thì Thẩm phán phải ra quyết định thỏa thuận giải quyết của các bên đương sự và có hiệu lực ngay, không kháng cáo, kháng nghị.

Nếu hòa giải không thành thì Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử, mở phiên tòa sơ thẩm và thực hiện theo đúng trình tự mà Bộ luật Tố Tụng Dân Sự quy định.

giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại 3

Phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại

Khi giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại, các bên có thể lựa chọn 4 phương thức giải quyết sau:

 • Thương lượng:Phương thức giải quyết thông qua việc bàn bạc, dàn xếp, tháo gỡ những khuất mắc của các bên tranh chấp mà không cần sự trợ giúp hay phán quyết của bên thứ 3 nào.
 • Hòa giải:Phương thức giải quyết có mặt tham gia của bên làm trung gian hòa giải để thực hiện hỗ trợ, thuyết phục các bên tranh chấp giải quyết sự việc.
 • Trọng tài thương mại:hình thức giải quyết qua bên thữ 3 độc lập là Hội đồng trọng tài/trọng tài viên để giải quyết mâu thuẫn bằng việc đưa ra phán quyết có giá trị bắt buộc thi hành.
 • Tòa án là phương thức:giải quyết thông qua cơ quan xét xử nhân danh Nhà nước thực hiện theo trình tự, thủ tục chặt chẽ và bản án hay quyết định của tòa án có hiệu lực thi hành.

So sánh ưu, khuyết điểm của các phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại

Khi tham gia hoạt động kinh doanh thương mại, việc xảy ra tranh chấp là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, để tìm được phương thức giải quyết đảm bảo quyền lợi, ít tốn kém là rất quan trọng. Vì vậy, Luật Vạn Phúc muốn chia sẻ đến quý bạn đọc những ưu, nhược điểm của các phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại như sau:

Các phương thức Ưu điểm Nhược điểm
Thương lượng – Thực hiện nhanh chóng, ít tốn kém, phụ thuộc vào ý chí các bên;
– Không ảnh hưởng đến uy tín và danh tiếng trên thị trường;
– Không bị ràng buộc bởi pháp lý .
– Kết quả phụ thuộc vào ý chí các bên. Chỉ thực hiện được các tranh chấp không có hậu quả quá lớn.
– Không có tính cưỡng chế, bắt buộc thi hành, nên thực hiện, kiểm soát.
Hòa giải – Được hòa giải viên đưa lời khuyên, tư vấn giải quyết phù hợp.
– Không ràng buộc pháp lý và không bắt buộc thực thi.
– Kết quả phụ thuộc vào thiện chí các bên.
– Hơi tốn kém chi phí, hiệu quả giải quyết không cao.
Tòa án – Thủ tục pháp lý nghiêm ngặt, thực hiện theo đúng quy định pháp luật.
– Quyết định bắt buộc, cưỡng chế thi hành.
– Quyết định giải quyết công khai nên có thể làm ảnh hưởng đến uy tín hoạt động kinh doanh của các bên.
– Thời gian giải quyết lâu, thủ tục không linh hoạt vì phải tuân thủ quy định pháp luật.
Trọng tài thương mại – Xét xử, đảm bảo thông tin bí mật cao; tránh ảnh hưởng các mối quan hệ hợp tác làm ăn.
– Tự do thỏa thuận, lựa chọn trọng tài dựa trên trình độ, năng lực về các lĩnh vực chuyên biệt.
– Tiết kiệm thời gian; chi phí, giải quyết năng động, linh hoạt.
– Kết quả phụ thuộc vào thái độ; thiện chí các bên.
– Khó thu thập chứng cứ, triệu tập nhân chứng,… vì không có bộ máy giúp việc và cơ quan cưỡng chế thi hành;.
– Phán quyết trọng tài có thể bị tòa xem xét lại hoặc bị hủy khi có yêu cầu của một bên.

 Những lưu ý khi tranh chấp kinh doanh thương mại

Việc giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại là một trong những thủ tục khó khăn, yêu cầu thực hiện qua nhiều quy trình. Dưới đây, Luật Vạn Phúc xin lưu ý đến quý khách hàng một vài điểm cần quan tâm như:

 • Khi các bên xảy ra tranh chấp thương mại phải chủ động thực hiện theo trình tựmà pháp luật: thương lượng, hòa giải, lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại hay Tòa án.
 • Kết quả của việc giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại nhnah hay chậm tùy thuộc vào thiện chí của các bên. Cần hiểu rõ các phương thức giải quyết tranh chấp để lựa chọn phương thức tói ưu và hiệu quả nhất.
 • Khi lựa chọn giải quyết tranh chấp thương mại bằng tòa án, đương sự cần nắm rõ từng loại phí, án phí để thực hiện hoàn thành nghịa cho nhà nước.

Xem thêm: Thủ tục giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại

giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại 3

Dịch vụ tư vấn hỗ trợ tranh chấp kinh doanh thương mại của luật Vạn Phúc

Luật Vạn Phúc với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm, hoạt động chuyên nghiệp về tư vấn, hỗ trợ khách hàng giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại. Chúng tôi cung cấp dịch vụ với 2 gói sau:

Gói 1: Tư vấn pháp luật và đưa ra giải pháp thực hiện

 • Tư vấn tất cả quy định pháp luật về giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại một cách ngắn gọn, đầy đủ;
 • Nghiên cứu hồ sơ của khách hàng và đán giá vụ việc, tìm ra phương án giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại hữu hiệu nhất;
 • Thực hiện hướng dẫn thu thập chứng cứ hỗ trợ cho hồ sơ giải quyết.

Gói 2: Đại diện thương lượng, hoà giải, khởi kiện, tranh tụng

 • Tư vấncho khách hàng các phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại tùy vào tính chất vụ việc;
 • Góp mặt vào việcthương lượng, hòa giải;
 • Chuẩn bị hồ sơ và soạn thảo đơn từ khởi kiện nếu khách hàng khởi kiện;
 • Tham gia với tư cách luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng;
 • Theo ủy quyền của khách hàng tham gia vào quy trình tố tụng.

Trên đây là những thông tin về dịch vụ giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại của chúng tôi muốn chia sẻ để khách hàng có thể tham khảo. Nếu khách hàng còn vấn đề gì thắc mắc liên quan đến tranh chấp thương mại, có thể liên hệ ngay cho Luật Vạn Phúc để được hỗ trợ và giải đáp nhé!

Xem thêm:

Dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng thế chấp uy tín nhất

Dịch vụ tư vấn, giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc

0932350835