Đi cùng với sự phát triển kinh tế ngày nay là những thay đổi lớn về quy định pháp luật Việt Nam liên quan đến kinh doanh và đầu tư. Đối với những đơn vị, cơ sở hay doanh nghiệp đang hoạt động theo giấy chứng nhận đầu tư phải thực hiện thủ tục tách thành nhiều loại giấy tờ liên quan. Vậy, để biết thủ tục tách giấy chứng nhận đầu tư được thực hiện như thế nào? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây nhé!

cap-nhat-thu-tuc-tach-giay-chung-nhan-dau-tu-2022

Quy định pháp luật về tách giấy chứng nhận đầu tư 2022

Tách giấy chứng nhận đầu tư?

Như chúng ta đã biết, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho những đơn vị đủ điều kiện thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam. Đây là thủ tục cần thực hiện trước khi tiến hành xin giấy phép chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp đang hoạt động theo giấy chứng nhận đầu tư được ban hành tại Luật đầu tư 2005 thực hiện Thủ tục tách giấy chứng nhận đầu tư thành giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Việc thực hiện Thủ tục tách giấy chứng nhận đầu tư là không bắt buộc, tuy nhiên đối với các dự án dưới đây phải cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

Dự án của nhà đầu tư nước ngoài;

Dự án của tổ chức kinh tế thuộc những trường hợp sau:

 • Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh;
 • Có tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ trên 50% vốn điều lệ;
 • Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

Lợi ích khi thực hiện Thủ tục tách giấy chứng nhận đầu tư

cap-nhat-thu-tuc-tach-giay-chung-nhan-dau-tu-2022

Lợi ích khi tách giấy chứng nhận đầu tư

Thủ tục tách giấy chứng nhận đầu tư đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ phải thay đổi nội dung giấy chứng nhận đầu tư như: Thông tin về nhà đầu tư, dự án đầu tư (tên dự án, mục tiêu, địa điểm thực hiện, vốn, thời gian, tiến độ dự án) và các ưu đãi cũng như hỗ trợ đầu tư.

Đồng thời khi sử dụng giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đồng nghĩa với việc chúng ta đã tách bạch giữa nội dung đăng ký dự án đầu tư và nội dung đăng ký doanh nghiệp (như: tên, mã số doanh nghiệp; địa chỉ trụ sở chính; thông tin về người đại diện theo pháp luật; vốn điều lệ).

Việc sử dụng giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng chuyển tiền góp vốn hay được thực hiện các chế độ: hoàn thuế, ưu đãi thuế,… từ nhà nước và cũng dễ dàng thực hiện các điều chỉnh khi có yêu cầu thay đổi thông tin liên quan đến tên công ty, người đại diện theo pháp luật, điều chỉnh vốn điều lệ vì thủ tục thực hiện theo quy định Luật Doanh nghiệp, tương đương với thủ tục thực hiện của một doanh nghiệp trong nước.

Cơ sở pháp lý khi thực hiện Thủ tục tách giấy chứng nhận đầu tư

Việc hướng dẫn Thủ tục tách giấy chứng nhận đầu tư được quy định tại:

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Luật Đầu tư 2020;
 • Nghị định 31/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đầu tư;
 • Công văn 5122/BKHĐT-PC của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư.

Hồ sơ tách giấy chứng nhận đầu tư

Thủ tục tách giấy chứng nhận đầu tư sẽ phải thực thực hiện quy trình qua 2 giai đoạn: xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thuế;
 • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp quy địnhtheo pháp luật;
 • Tờ khai điền đày đủ thông tin người nộphồ sơ;
 • Văn bản ủy quyền(nếu có);
 • Nếu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp thực hiện thủ tụcthì cần mang theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân/ hộ chiếu còn hiệu lực photo kèm bản gốc;

Chi phí tách giấy chứng nhận đầu tư

Đối với Thủ tục tách giấy chứng nhận đầu tư cần chú ý những chi phí sau:

 • Phí công bố thông tin 100.000 đồng/lần công bố;
  Phí khắc dấu: 500.000 đồng/con dấu)
  Lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: Miễn phí

Thời gian tách giấy chứng nhận đầu tư

cap-nhat-thu-tuc-tach-giay-chung-nhan-dau-tu-2022

Thời gian thực hiện tách giấy chứng nhận đầu tư

Thời gian để thực hiện Thủ tục tách giấy chứng nhận đầu tư như sau:

 • 03 ngày làm việc với trường hợp cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • 03 ngày làm việc để doanh nghiệp thay đổi thông tin con dấu và chờ cơ quan trả dấu trong vòng 05 ngày làm việc.
  15 ngày làm việc để thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

Dịch vụ thực hiện Thủ tục tách giấy chứng nhận đầu tư trọn gói tại Luật Vạn Phúc

cap-nhat-thu-tuc-tach-giay-chung-nhan-dau-tu-2022

Dịch vụ tách giấy chứng nhận đầu tư trọn gói tại Luật Vạn Phúc

Đến với dịch vụ tách giấy chứng nhận đầu tư của công ty Luật Vạn Phúc, quý khách sẽ được hỗ trợ tư vấn miễn phí và có cơ hội làm việc cùng với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm qua nhiều năm và trình độ chuyên môn cao. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục tách giấy chứng nhận đầu tư một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Đến với chúng tôi, khách hàng sẽ được:

 • Tiếp nhận thông tin và tư vấn miễn phí những thắc mắc của khách hàng liên quan đến thủ tục tách giấy chứng nhận đầu tư.
 • Đại diện và thay mặt khách hàng làm hồ sơ tách giấy chứng nhận đầu tư và làm việc với cơ quan cấp phép đầu tư, nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và trao tận tay đến quý khách hàng
 • Hướng dẫn khách hàng thực hiện các thủ tục pháp lý phát sinh sau khi đã tách giấy chứng nhận đầu tư;
 • Hỗ trợ những vấn đề pháp lý khác mà phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tách giấy chứng nhận đầu tư mà Luật Vạn Phúc muốn gửi gắm đến quý bạn đọc. Chúng tôi hi vọng sẽ sớm nhận được phản hồi từ các bạn với những thắc mắc liên quan đến thủ tục tách giấy chứng nhận đầu tư.

Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ tách giấy chứng nhận đầu tư trọn gói tại Luật Vạn Phúc hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hổ trợ và tư vấn nhé!

0932350835