Hiện nay, có hàng ngàn người Nhật Bản nhập cảnh, sinh sống tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động lớn của Việt Nam và cũng là nơi mà nhiều du học sinh người Việt có nhu cầu học tập. Chính những điều này đã khiến cho cặp đôi nam, nữ người Việt và người Nhật có nhiều cơ hội gặp gỡ, yêu thương rồi tiến tới hôn nhân. Tuy nhiên, việc đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam và người Nhật Bản là thủ tục pháp lý không hề dễ dàng. Qua bài viết này, Vạn Phúc Luật xin chia sẻ kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Nhật đến quý bạn đọc cùng nắm rõ.

Kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Nhật trong quá trình chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ kết hôn với người Nhật khá phức tạp và đóng vai trò quan trọng nhất trong thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật. Các bạn cần chuẩn bị (02) bộ Hồ sơ kết hôn gồm những giấy tờ sau:

Giấy tờ chung của hai bên cần chuẩn bị:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định (có dán kèm ảnh của hai bên theo kích thước 4×6);
 • Giấy chứng nhận sức khỏe của tổ chức y tế có thẩm quyền cấp.

Giấy tờ bên Việt Nam:

 • Bản sao chứng thực Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân;
 • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, kèm theo các giấy tờ khác nếu đăng ký kết hôn lần thứ hai, thứ ba… (giấy tờ ly hôn hoặc giấy tờ chứng minh chồng trước đã mất);

Giấy tờ bên Nhật Bản:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân kèm theo các giấy tờ khác đối với trường hợp kết hôn lần thứ hai hoặc thứ 3… (giấy tờ ly hôn hoặc giấy tờ chứng minh vợ trước đã mất);
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng cư trú;
 • Hộ chiếu bản photo và thị thực Việt Nam hiện tại;

Tất cả những giấy tờ của công dân Nhật Bản có thể chuẩn bị tại Việt Nam. Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội sẽ cung cấp các giấy tờ để công dân Nhật Bản có đủ điều kiện đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Lưu ý: giấy tờ được cấp bằng tiếng Nhật cần được dịch thuật sang tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự trước khi nộp hồ sơ.

Đây chỉ mới là những giấy tờ cơ bản nhất cần chuẩn bị. Trong quá trình nộp hồ sơ, bạn chắc chắn sẽ phải bổ sung thêm một số giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật.

Nội dung khám sức khỏe kết hôn cũng là vấn đề bạn phải lưu ý. Khám những gì và khám ở sở cơ sở ý tế nào để được chấp nhận không phải việc đơn giản, các bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng.

5 kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Theo kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người nước ngoài, các bạn có thể lựa chọn kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Hai là cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Tương ứng với việc đăng kí kết hôn tại từng cơ quan, các bạn cần thực hiện theo đúng thủ tục mà cơ quan đó yêu cầu. Do có sự lựa chọn cơ quan đăng kí kết hôn nên các bạn cần phải biết cơ quan nào là cơ quan phù hợp với hoàn cảnh của các bạn nhất. Thậm chí cơ quan nào là cơ quan mình có thể đăng kí kết hôn và cơ quan nào là cơ quan mình không đủ điều kiện để kết hôn tại cơ quan đó.

Để làm được điều đó, các bạn cần nắm rõ quy trình, các loại giấy tờ cần chuẩn bị đối với từng trường hợp khi thực hiện đăng ký kết hôn ở một trong hai cơ quan nêu trên. Với kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Nhật chúng tôi đúc kết trong nhiều năm tư vấn, nếu cả hai đang cùng sinh sống tại quốc gia nào thì nên lựa chọn đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó.

Phỏng vấn kết hôn với người Nhật

Sau khi hoàn thành nộp hồ sơ xin visa kết hôn tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Nếu hồ sơ của bạn có những thông tin chưa rõ ràng, cần xác minh lại, bạn sẽ bị Đại Sứ Quán/Lãnh Sự Quán gọi tới phỏng vấn. Khi tới phỏng vấn, tác phong và cách ăn mặc phải chỉnh chu, không quá nổi bật, nhưng phải gọn gàng và lịch sự. Bạn nên nhớ là phải thành thật và thẳng thắn trả lời đúng trọng tâm các câu hỏi của cán bộ Lãnh sự quán. Khả năng diễn đạt, trình bày của bạn cần phải ngắn gọn, rõ ràng, đừng trình bày quá dài dòng.

Với kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Nhật, chúng tôi xin lưu ý một vài điểm bạn cần chú ý khi phỏng vấn xin visa kết hôn như sau:

 • Trang phục lịch sự, gọn gàng.
 • Thái độ: nghiêm túc, không giễu cợt, chấp hành nội quy và nghe theo sự hướng dẫn của nhân viên Lãnh sự.
 • Trả lời câu hỏi phỏng vấn cần đúng trọng tâm, rõ ràng, dứt khoát, logic và nhất quán với thông tin đã khai. Bạn không được nói dối, nói vòng vo, lan man.
 • Cử chỉ: ánh mắt nhìn thẳng, không liếc ngang liếc dọc, tư thế đứng thẳng, chân tay nghiêm chỉnh, hãy thể hiện sự tự tin, thoải mái, chân thành thì chắc chắn viên chức Lãnh sự sẽ cảm nhận được.

Nắm được những kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Nhật, các kỹ năng cần thiết khi phỏng vấn đăng ký kết hôn chắc chắn các bạn sẽ hoàn thành tốt buổi phỏng vấn đăng ký kết hôn với người Nhật.

Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Theo quy định của pháp luật, chỉ những cơ sở y tế được cấp phép thì mới có thẩm quyền thực hiện khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài. Bạn nên đến khám sức khỏe để kết tại các bệnh viện đa khoa cấp tỉnh có khám chuyên khoa về tâm thần. Trường hợp người nước ngoài muốn khám sức khỏe kết hôn tại Việt Nam thì phải đến các bệnh viên đã được Bộ Y tế chỉ định được phép khám sức khỏe cho người nước ngoài.

Khi đi khám sức khỏe các bạn nhớ chuẩn bị  các giấy tờ sau:

 • 02 ảnh 4 x 6 để dán vào Giấy khám sức khỏe;
 • CMND của bên Việt Nam và Hộ chiếu bản gốc (để bệnh viện kiểm tra, đối chiếu với ảnh chụp của bạn trên Phiếu khám sức khỏe).

Sau khi nộp hồ sơ, phía bệnh viện sẽ tiến hành xử lý và xác nhận rồi tiến hành khám. Kết quả sẽ được trả trong thời gian 1 – 2 ngày, giấy chứng nhận sức khỏe tâm thần thường có giá trị 3 – 6 tháng kể từ ngày cấp và được sử dụng để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại bất kỳ tỉnh thành nào tại Việt Nam.

 

Một số câu hỏi thường gặp

Qua hàng chục ngàn hồ sơ tư vấn kết hôn với người nước ngoài, với kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Nhật dày dặn, Vạn Phúc luật xin giải đáp một số câu hỏi của bạn đọc như sau:

5 kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Thực tập sinh kết hôn với người Nhật có được không?

Quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản không nghiêm cấm chuyện kết hôn giữa các cá nhân, chỉ cần đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện về độ tuổi, giới tính thì bất kỳ đối tượng nào cũng có thể tiến hành đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, đối với các thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài đang làm việc ở Nhật Bản, các doanh nghiệp quản lý họ đa phần sẽ không đồng ý chuyện này. Vì việc kết hôn hay sinh con sẽ làm gián đoạn và ảnh hưởng đến công việc hiện tại. Nhiều doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng với các thực tập sinh còn có thêm điều khoản nghiêm cấm việc kết hôn, sinh con trong thời gian ở Nhật. Nếu vi phạm các cá nhân sẽ bị chấm dứt hợp đồng, hoặc phạt tiền, chưa kể đến những khoản nợ và đặt cọc khi làm thủ tục sang Nhật khác.

Các bạn thực tập sinh kỹ năng phải hết sức chú ý đến điều này, vì hiện tại các bạn đang chịu sự quản lý trực tiếp của doanh nghiệp, công ty chứ không phải Đại sứ quán hay các tổ chức nào ở Nhật, nên cho dù làm bất cứ việc gì cũng cần phải xem xét đến những quy định mà nghiệp đoàn đang áp dụng.

Như vậy, việc thực tập sinh kết hôn với người Nhật trong thời gian đang làm thực tập sinh là việc khó thực hiện.

Quyền lợi khi kết hôn với người nhật là gì?

Tỷ lệ sinh thấp, già hóa dân số là một trong những vấn đề đáng lo ngại đối với đất nước Nhật Bản nói chung và với chính phủ Nhật nói riêng. Nguyên nhân sâu xa của tình trạng này là do ngày càng có nhiều người trẻ không muốn lập gia đình hoặc kết hôn nhưng không muốn sinh con. Vì vậy, Chính Phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều biện pháp phúc lợi như:

Khuyến khích kết hôn sớm

Để hỗ trợ giới trẻ Nhật kết hôn và sinh con, Chính Phủ Nhật triển khai chương trình trợ cấp theo khu vực. Các cặp đôi kết hôn và sinh con được hỗ trợ về tài chính để có thể đảm bảo cuộc sống hôn nhân sau này.

Cụ thể, nếu một cặp vợ chồng có thu nhập hàng năm dưới 3,4 triệu yên (sau thuế) thì sẽ được trợ cấp lên tới 300.000 yên để chi trả cho các chi phí phát sinh sau kết hôn. Chính sách này được áp dụng đối với cả những người tái hôn, miễn là chưa nhận trợ cấp trước đó.

Trợ cấp điều trị vô sinh

Đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn, khó có thai và đang điều trị vô sinh, thực hiện các biện pháp can thiệp để có thai sẽ được nhận hỗ trợ. Chính Phủ sẽ trợ cấp thêm khoảng 150.000 yên, 2 lần mỗi năm. Vì vậy, kể cả bảo hiểm y tế không chi trả thì vẫn sẽ được hỗ trợ đáng kể chi phí.

Phụ cấp nghỉ thai sản

Thời gian nghỉ thai sản có hưởng lương của lao động nữ tại Nhật là 98 ngày (bao gồm 6 tuần trước sinh và 8 tuần sau khi sinh con). Trường hợp công ty không chi trả lương, người mẹ có thể làm thủ tục nhận trợ cấp của Chính Phủ Nhật, mức hưởng khoảng ⅔ tiền lương. Ngoài ra, nếu công ty chỉ chi trả một phần lương, Chính Phủ sẽ bù khoản thiếu hụt còn lại.

Nghỉ phép chăm sóc con

Sau khi nghỉ sinh, các cặp vợ chồng vẫn có thể tiếp tục nghỉ để chăm con. Tính từ khi bắt đầu nghỉ thai sản cho đến sinh nhật đầu tiên của con, các bà mẹ được trợ cấp việc làm với mức khoảng 67% tiền lương đối với 180 ngày đầu và 50% tiền lương cho thời gian còn lại.

Các ông bố cũng được hưởng khoảng 50% lương. Ngoài ra, các gia đình có con dưới 12 tuổi còn được trợ cấp nếu thu nhập hàng năm dưới ngưỡng:

 • 0-3 tuổi: trợ cấp 15000 yên cho mỗi con.
 • 3 tuổi – tiểu học: 10.000 yên cho con đầu tiên và thứ 2, 15.000 yên cho trẻ thứ 3 trở đi.
 • Học sinh trung học cơ sở: 10.000 yên.

Trợ cấp một lần khi sinh con

Với mỗi lần sinh con, các bà mẹ sẽ được trợ cáp 420.000 yên, sinh đôi sẽ nhân đôi số tiền trợ cấp là 840.000 yên. Chế độ này áp dụng đối với tất cả những người sinh sống ở Nhật Bản, bất kể mang quốc tịch Nhật Bản hay nước ngoài.

Trợ cấp tiền mặt nhằm khuyến khích sinh con

Một số khu vực tại Nhật còn có các ưu đãi lớn cho các gia đình có trẻ nhỏ, trợ cấp bằng tiền mặt từ hàng chục nghìn đến một triệu yên. Điển hình như ở Fukushima-cho ở Hokkaido, chính quyền trợ cấp 50.000 yên cho con đầu lòng của các cặp vợ chồng, 200.000 yên cho con thứ 2 và con thứ 3 được hưởng 1 triệu yên.

Trợ cấp cho bố mẹ đơn thân

Ngoài những chế độ cho các cặp vợ chồng, Nhật Bản còn có chế độ khá đặc biệt cho các bố, mẹ đơn thân. Cụ thể, mức trợ cấp hàng tháng rơi vào khoảng 40.000 yên – 60.000 yên đối với con đầu lòng, con thứ hai và thứ 3 dưới 18 tháng tuổi.

Trẻ em trong độ tuổi đi học của các gia đình còn có thể xin trợ cấp đi học, trợ cấp sinh hoạt. Các gia đình có co bị khuyết tật được trợ cấp đặc biệt dành cho người phụ thuộc 33.800 yên đối với khuyết tật nhẹ, 50.750 yên đối với khuyết tật nặng.

5 kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Kết hôn với người nhật bao lâu có thẻ xanh?

Hiện nay, việc xin định cư tại Nhật Bản cũng không hề dễ dàng, bạn phải đảm bảo nằm trong các điều kiện được chính phủ Nhật Bản quy định mới có thể làm các thủ tục định cư và sinh sống lâu dài tại đây. Trong đó việc xin visa vĩnh trú (thẻ xanh) là điều kiện bắt buộc và đầu tiên bạn phải làm.

Điều kiện để được xin visa vĩnh trú là bạn phải nằm trong các trường hợp sau:

Là người sống 10 năm liên tiếp tại Nhật và đã đi làm khoảng 5 năm trở lên theo điều kiện của visa đi làm.

Bạn có vợ hoặc chồng là người Nhật đã có thời gian kết hôn là 3 năm trở lên và có hơn 1 năm sinh sống tại Nhật Bản.

Giấy kết hôn người nước ngoài do Việt Nam cấp có dùng tại Nhật được không?

Để Giấy kết hôn người nước ngoài do Việt Nam cấp có hiệu lực tại Nhật Bản, bạn phải đến lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản xin cấp giấy chứng nhận kết hôn.

Chuẩn bị hồ sơ cần thiết như giấy tờ tùy thân, hộ chiếu, giấy cư trú tại Nhật và xác minh người Việt để xin cấp giấy chứng nhận kết hôn, trở thành người đã kết hôn theo trên giấy tờ Việt Nam cấp.

Trên đây là bài chia sẻ kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Nhật Vạn Phúc Luật gửi tới quý bạn đọc với mong muốn truyền tải những kinh nghiệm của mình giúp các bạn có thể hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật.

Tuy nhiên, đăng ký kết hôn với người Nhật Bản là một quá trình có thể kéo dài. Nhiều cặp đôi nam, nữ người Việt và người Nhật đều là lần đầu kết hôn nên thường gặp nhiều sai sót khi chuẩn bị giấy tờ, dẫn tới không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn.

Là đơn vị có hàng chục năm tư vấn kết hôn với người nước ngoài, kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Nhật dày dặn đã hỗ trợ hàng chục ngàn trường hợp đăng ký kết hôn với công dân của rất nhiều nước trên thế giới. Luật Vạn Phúc chắc chắn sẽ hỗ trợ quý khách nhanh nhất với sự chuyên nghiệp và uy tín cao.

Đọc thêm:

Dịch vụ kết hôn với người Nhật

Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài

0932350835