Kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng là một trong những thủ tục hành chính được đánh giá là cực kỳ phức tạp, do đó nếu không nhận được sự tư vấn thì rất khó cặp đôi có thể hoàn tất được thủ tục này mà không gặp vướng mắc. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn dịch vụ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc mới nhất hiện nay.

Trường hợp được thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Theo quy định tại Điều 126 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về điều kiện kết hôn với người nước ngoài được quy định như sau:

  • Khi kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.
  • Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

Như vậy, hiện nay về độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam bạn phải từ đủ 18 tuổi trở nên với nữ và 20 tuổi trở lên đối với nam.

Nếu bạn đăng ký kết hôn với người Trung quốc ở Việt Nam hoặc ở cơ quan đại diện, cơ quan lãnh sự hoặc các cơ quan khác được ủy quyền chức năng lãnh sự của Việt Nam ở Trung Quốc thực hiện đăng ký kết hôn của người Việt Nam với người nước ngoài và việc đăng ký đó không trái với pháp luật của Trung Quốc thì tiến hành đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Những khó khăn thường gặp khi làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Phần lớn mọi người đều không biết phải ghi những thông tin gì vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, dẫn đến khi nộp hồ sơ lên cấp cao hơn để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc thì không được chấp nhận vì thông tin về tình trạng hôn nhân còn thiếu sót.

Đối với các trường hợp kết hôn với người Trung Quốc, bắt buộc phải ghi trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân các thông tin sau: tên, tuổi, địa chỉ, nơi cư trú của vợ/chồng sắp cưới. Nhiều nơi còn yêu cầu phải có tên phiên dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt. Công dân Việt Nam cần nắm chắc quy định này để khi đến cơ quan chức năng xin giấy xác nhận tình trạng độc thân được chính xác.

Hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ của người Trung Quốc

Người Trung Quốc cần phải chuẩn bị giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu do cơ quan địa phương nơi công dân Trung Quốc thường trú. Sau đó họ phải thực hiện việc chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ có tiếng Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền Trung Quốc và Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc trước khi đem về Việt Nam sử dụng.

Cụ thể việc hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ ở Trung Quốc được giải thích như sau:

Bước 1: Công dân Trung Quốc nên đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc hoặc cơ quan khác có thẩm quyền xin xác nhận giấy tờ.

Bước 2: Sau đó dịch thuật sang tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Khó khăn về giấy khám sức khỏe kết hôn

Không phải kết quả khám sức khỏe kết hôn tại bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận để đăng ký kết hôn. Bạn phải thực hiện khám sức khỏe tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật Việt Nam. Vì vậy, đây cũng là nội dung mà hai bên nam, nữ thường gặp vướng mắc.

Khó khăn từ cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Mặc dù thủ tục hành chính của Việt Nam đã được cải cách qua mỗi năm và ngày càng được rút gọn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn vẫn gặp phải tình trạng cán bộ, công chức tư pháp – hộ tịch nhũng nhiễu, gây khó dễ cho công dân. Yêu cầu công dân cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ hay kéo dài thời gian giải quyết là những gì họ thường hay làm. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể tự mình hoặc thông qua luật sư để khiếu nại.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Thủ tục hành chính của Việt Nam tương đối phức tạp và người dân cũng không am hiểu rõ các quy định của pháp luật. Điều đó là lý do dẫn tới việc khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc không ít người đã mất rất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ mà vẫn không đáp ứng được yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Hàng năm, nước ta có hàng nghìn trường hợp đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Trong đó, không ít người đã phải từ bỏ khi nhiều lần đi lại giữa hai nước vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về hồ sơ, giấy tờ hoặc phải chờ đợi quá lâu.

Vì vậy, việc sử dụng dịch vụ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc là rất cần thiết. Chuyên gia tư vấn là những người có kinh nghiệm sẽ hỗ trợ các bạn cách thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn phù hợp nhất với hoàn cảnh, tiết kiệm chi phí, thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh nhất có thể.

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Tại sao Quý khách hàng nên sử dịch vụ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc của Luật Vạn Phúc

Qua hơn 10 năm kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người nước ngoài, Vạn Phúc Luật đã thự hiện hàng ngàn thủ tục, cung cấp dịch vụ kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam. Với đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm, Vạn Phúc Luật tự tin là đơn vị uy tín nhất và chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực này.

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc của Vạn Phúc Luật chắc chắn sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian, thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm tối đa thời gian với chi phí thấp nhất có thể.

Quy trình sử dụng dịch vụ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Đến với Vạn Phúc Luật, bạn sẽ trải qua một quy trình tư vấn bài bản bao gồm các bước:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ, tiếp nhận thông tin của khách hàng;

Bước 2: Hợp thức hóa và chuẩn bị các giấy tờ liên quan;

Bước 3: Hướng dẫn, tư vấn các thủ tục cần thiết đến khách hàng;

Bước 4: Chuẩn bị toàn bộ hồ sơ để khách hàng đăng ký kết hôn.

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc của chúng tôi là dịch vụ trọn gói, giúp bạn soạn thảo và chuẩn bị toàn bộ hồ sơ cần thiết, cũng như công chứng/dịch thuật/hợp pháp hóa lãnh sự cho bạn mọi loại giấy tờ tiếng Trung Quốc, liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để xin dấu xác nhận.

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Thời hạn và chi phí khi sử dụng dịch vụ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Thời gian thực hiện công việc: 13 – 15 ngày làm việc

Phí sử dụng dịch vụ kết hôn với người Trung Quốc, bao gồm:

  • Phí dịch vụ của Vạn Phúc Luật:
  • Lệ phí nhà nước đăng ký kết hôn: 1.500.000 đồng
  • Phí nhà nước khám sức khỏe: 1.200.000 đồng (02 người)
  • Phí dịch thuật tài liệu tiếng nước ngoài sang tiếng Việt: Tùy theo thực tế số lượng hồ sơ và tùy theo ngôn ngữ.

Kinh nghiệm cho thấy, dù kết hôn tại Trung Quốc hay tại Việt Nam thì hai bên nam nữ đều có thể phải đối mặt với những khó khăn nhất định. Khó khăn có thể tới từ nguyên nhân khách quan do sự phức tạp trong hệ thống pháp luật nhưng cũng có thể tới từ nguyên nhân chu quan do chưa am hiểu quy định của pháp luật.

Có thể thấy so với thủ tục kết hôn thông thường thì thủ tục kết hôn với người Trung Quốc phức tạp và chặt chẽ hơn rất nhiều. Việc đi lại nhiều lần gây mất thời gian, tốn kém tiền bạc khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn biết rõ các thông tin pháp lý liên quan đến dịch vụ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Đọc thêm:

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Hướng dẫn thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

0932350835