Bến Cát lên thành phố là thông tin được nhiều người dân, doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Trong bài viết hôm nay, Luật Vạn Phúc Lộc sẽ mang đến thông tin mới nhất về việc Bến Cát lên thành phố và vấn đề pháp lý mà người dân, doanh nghiệp cần lưu ý khi Bến Cát lên thành phố. Cùng theo dõi để tham khảo nhé! 

Thị xã Bến Cát lên thành phố Bến Cát
Thị xã Bến Cát lên thành phố Bến Cát

1. Sơ lược về Bình Dương

Bình Dương là tỉnh giáp với Thành phố Hồ Chí Minh. Điểm nổi bật về kinh tế của Bình Dương chính là sở hữu nhiều khu công nghiệp và có lượng lớn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.  

Với đặc điểm kinh đó, Bình Dương được biết đến là một tỉnh có số lượng lao động lớn, nhu cầu pháp lý về doanh nghiệp – đầu tư cao và là tỉnh tiềm năng phát triển về sản xuất, kinh doanh, đầu tư có vốn nước ngoài. 

2. Thị xã Bến Cát lên thành phố từ khi nào?

Ngày 22/3/2024, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường công bố Nghị quyết số 1012/NQ-UBTVQH15 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc:

“1. Thành lập phường An Điền, phường An Tây thuộc thị xã Bến Cát:

a) Thành lập phường An Điền trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên là 31,22 km2 và quy mô dân số là 25.363 người của xã An Điền.

Phường An Điền giáp các phường An Tây, Mỹ Phước, Thới Hòa, xã Phú An; huyện Bàu Bàng và huyện Dầu Tiếng; 

b) Thành lập phường An Tây trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên là 44,01 km2 và quy mô dân số là 41.917 người của xã An Tây.

Phường An Tây giáp phường An Điền, xã Phú An; huyện Dầu Tiếng và Thành phố Hồ Chí Minh.

2. Thành lập thành phố Bến Cát trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên là 234,35 km2 và quy mô dân số là 364.578 người của thị xã Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương.”

Thành phố Bến Cát giáp thành phố Tân Uyên, thành phố Thủ Dầu Một, các huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng và Thành phố Hồ Chí Minh. 

Nghị Quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 05 năm 2024. Như vậy, từ ngày 01/05/2024, thị xã Bến Cát sẽ chính thức lên thành phố Bến Cát; tỉnh Bình Dương có: 

 • 09 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 04 huyện và 05 thành phố (Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên, Bến Cát); 
 • 91 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 39 xã, 47 phường và 05 thị trấn. 

3. Vấn đề pháp lý mà người dân và doanh nghiệp cần quan tâm khi thị xã Bến Cát lên thành phố

Thông tin mới nhất về thị xã Bến Cát lên thành phố Bến Cát
Thông tin mới nhất về thị xã Bến Cát lên thành phố Bến Cát

Theo quy định của pháp luật thì việc thị xã Bến Cát lên thành phố này thuộc trường hợp thành lập đơn vị hành chính. Tuy nhiên, theo thói quen, người dân gọi chung trường hợp trên là thay đổi địa giới hành chính. Việc thay đổi địa giới hành chính trong trường hợp Bến Cát lên thành phố này dẫn đến thay đổi thông tin về địa chỉ trong một số giấy tờ pháp lý. 

3.1. Đối với người dân  

Một số giấy tờ pháp lý có thông tin địa chỉ thay đổi mà người dân cần quan tâm như: 

 • Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân; 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 
 • Bằng lái xe; 
 • Chứng nhận đăng ký xe, các chứng thư pháp lý xác nhận quyền tài sản,… 

Xem thêm: Dịch vụ điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do thay đổi địa giới hành chính 

3.2. Đối với doanh nghiệp 

Một số giấy tờ pháp lý của doanh nghiệp có thông tin địa chỉ thay đổi như: 

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; 
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 
 • Hoá đơn; 
 • Giấy phép lao động; 
 • Các giấy phép con; 
 • Con dấu. 

Trong đó, doanh nghiệp cần lưu ý về việc điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Bởi đây là văn bản được quản lý trên bản giấy, việc cập nhật địa giới hành chính sẽ không tự cập nhật trên hệ thống. Đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải thực hiện việc điều chỉnh thì thông tin trên Giấy chứng nhận mới đảm bảo được tính chính xác.  

Ngoài ra, vì con dấu doanh nghiệp là phương tiện để đóng dấu trên các hồ sơ, giấy tờ. Do đó, nếu con dấu doanh nghiệp có thể hiện “thị xã Bến Cát” thì doanh nghiệp có thể điều chỉnh lại thành “thành phố Bến Cát”. 

Xem thêm: Dịch vụ điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi thay đổi địa giới hành chính tại Bình Dương

Trên đây, Luật Vạn Phúc Lộc vừa chia sẻ thông tin mới nhất về việc Bến Cát lên thành phố từ ngày 1/5/2024 và một số vấn đề pháp lý mà người dân và doanh nghiệp cần lưu ý. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Luật Vạn Phúc Lộc để được tư vấn chi tiết nhất nhé! 

0932350835