Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn, cặp vợ chồng còn phải vượt qua vòng phỏng vấn kết hôn để xin visa kết hôn Đài Loan, sau đó mới có thể sang Đài Loan sinh sống hợp pháp. Có rất nhiều cặp đôi đã thành công trong buổi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan. Nhưng cũng có không ít các cặp vợ chồng bị đánh trượt. Qua bài viết này Vạn Phúc Luật xin chia sẻ kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Đài Loan được chúng tôi đúc kết được trong quá trình tư vấn kết hôn với người nước ngoài. Rất mong với những kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ, quý bạn đọc có thể thuận lợi vượt qua buổi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan.

Về hồ sơ tài liệu cần chuẩn bị khi phỏng vấn xin visa kết hôn Đài Loan

Mục đích của việc phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan chính là nhằm loại bỏ những trường hợp kết hôn giả tạo để xin định cư và làm việc tại Đài Loan. Chính vì thế, việc phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan diễn ra rất nghiêm ngặt, tỉ mỉ để xác thực lại mối quan hệ của hai bên nam nữ từ quá trình quen biết, nảy sinh tình cảm và những hiểu biết của bên Việt Nam về phong tục, tập quán và văn hóa Đài Loan, đây là tiền đề để xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Vậy nên, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin visa Đài Loan theo Quy định và hướng dẫn tại Văn Phòng kinh tế văn hóa đài bắc, bao gồm:

 • Bản photo giấy chứng nhận độc thân đã qua xác nhận của Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam;
 • Hộ chiếu của hai bên (nếu người Đài Loan không đến cùng xếp lịch phỏng vấn thì cung cấp bản photo),

Lưu ý: hộ chiếu phía Việt Nam phải còn thời hạn trên 6 tháng (nếu phía Việt Nam đã từng đi Đài Loan đề nghị cung cấp hộ chiếu cũ, mới bản gốc đối chiếu xong sẽ trả lại)

 • Giấy kết hôn đã thông qua phòng công chứng dịch công chứng và qua Bộ ngoại giao Việt Nam đóng dấu.
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 của đương sự người Việt Nam đã được dịch sang tiếng Trung công chứng và xác nhận tại Bộ Ngoại giao Việt Nam (có hiệu lực trong vòng 1 năm kể từ ngày cấp).
 • Chứng minh tài chính và chứng minh công việc của người Đài Loan như giấy xác nhận công việc/nghề nghiệp, xác nhận thu nhập…. giấy tờ chứng minh nghề nghiệp thu nhập của bên Việt Nam..
 • Đơn xin xác nhận giấy kết hôn.
 • Đơn xin visa.

Ngoài ra, các bạn cần sưu tập và chuẩn bị thêm các “chứng cứ” chứng minh mối quan hệ của hai người, các bạn cần chuẩn bị những tài liệu có lợi nhất cho mình (VD: ảnh chụp chung của hai bạn, càng nhiều ảnh ở các địa điểm khác nhau càng tốt. Lưu ý là bạn in những bức ảnh đó ra và ghi lại thông tin địa chỉ cũng như thời gian hai bạn có được những tấm ảnh này. Bên cạnh đó, bạn không nên bỏ qua những bức ảnh chụp chung của hai bạn với hai bên gia đình bởi đó sẽ là một ưu thế cho buổi phỏng vấn).

phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan 1

Về thời gian phỏng vấn xin visa kết hôn Đài Loan

Phỏng vấn theo lịch hẹn, tới nơi bạn bấm số và ngồi chờ tới lượt. Khi tới lượt bạn vào nộp những tài liệu mình đã chuẩn bị và sau đó ngồi chờ theo sự hướng dẫn để được gọi vào phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan.

Các bạn có mặt tại Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam vào 8: 30 sáng ngày hẹn phỏng vấn lấy số quầy số 5 báo danh, thời gian báo danh từ 8:30- 9:30 sáng, và do Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam sắp xếp phỏng vấn.

Bạn cần lưu ý:

 • Phỏng vấn là việc bạn sẽ phải trả lời trực tiếp nên sẽ không có ai hỗ trợ bạn.
 • Bạn chú ý nghe theo hướng dẫn của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (đặc biệt nắm rõ thời gian) để tránh trường hợp nhầm lịch phỏng vấn.
 • Kết quả phỏng vấn kết hôn sẽ được trả vào 2:30 chiều ngày làm việc tiếp theo.

Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Với kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người nước ngoài, Vạn Phúc luật sẽ đưa ra một số câu hỏi gợi ý khi bạn đi phỏng vấn. Bạn cần nắm chắc các dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong bất kỳ buổi phỏng vấn kết hôn nào, bao gồm:

 • Câu hỏi xác minh hoàn cảnh, quá trình quen biết, gặp gỡ: Quen nhau như thế nào ? thời gian nào? Địa điểm?

Đây là những câu hỏi cơ bản nhất nhưng lại đánh giá cao mức độ quen biết, mối quan hệ của hai bạn. Nên trước buổi phỏng vấn các bạn cần phải cùng nhau ôn lại kỳ niệm và thống nhất với nhau về mốc thời gian, nội dung các câu trả lời. Nếu giữa hai bạn câu trả lời không khớp với nhau ở những câu hỏi này thì khả năng bạn trượt phỏng vấn rất cao.

 • Nhóm các câu hỏi xoay quanh quá trình tìm hiểu và đi đến hôn nhân: Hẹn hò lần đầu tiên là ngày nào? Địa điểm? Hai bạn yêu nhau bao lâu rồi? Trong thời gian yêu nhau các bạn có đi chơi với nhau nhiều không? Đó là những địa điểm nào và vào thời gian nào? Bạn đã từng tới nhà chồng/ vợ chơi chưa?  Vào thời gian nào? …

Các câu hỏi sẽ ngày càng chi tiết hơn, có những câu hỏi nếu không có sự chuẩn bị chính bản thân bạn cũng khó có thể nhớ chính xác chứ chưa nói đến yêu cầu trùng khớp giữa hai bên. Vậy nên, để buổi phỏng vấn diễn ra thành công, hai bạn phải dành thời gian khá nhiều thời gian để tìm để trao đổi cụ thể và thống nhất với nhau.

 • Nhóm các câu hỏi xoay quanh vấn đề nhân thân của hai bên như : Gia đình nhà chồng/ vợ có bao nhiêu người? Tên, tuổi của từng người? Đây là những câu hỏi liên quan đến mức độ thân thiết của bạn với gia đình đối phương. Câu trả lời cho những câu hỏi này bắt buộc phải khớp với thông tin trong Hộ khẩu.

Trên đây là những câu hỏi rất cơ bản bắt buộc hai bạn phải nắm rõ và trả lời khớp với nhau. Ngoài ra tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng cặp đôi, tùy vào người phỏng vấn bạn là ai mà họ đưa ra vô số những câu hỏi khác xoay quanh cuộc sống và mối quan hệ của hai bạn. Chính vì thế các bạn phải thống nhất với nhau để không bị vấp khi trả lời phỏng vấn.

5 kinh nghiệm phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan 1ới người Đài Loan 3với người Đài Loan1

Kinh nghiệm sau khi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan xong

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, dù bạn có trả lời tốt hay không thì cũng phải gửi lời cảm ơn đến những người phỏng vấn, điều này chắc chắn sẽ tạo thiện cảm đối với người phỏng vấn bạn.

Bên cạnh đó bạn cần lưu ý khi phỏng vấn, sẽ có thêm một thư ký cùng phỏng vấn để dịch câu hỏi của người phỏng vấn hoặc dịch câu trả lời của bạn. Họ đồng thời sẽ là người ghi lại những câu trả lời của bạn trong quá trình phỏng vấn. Vì vậy, khi kết thúc phỏng vấn bạn cần kiểm tra lại thông tin, đặc biệt kiểm tra kỹ câu trả lời, nếu họ ghi sai bất kỳ thông tin gì thì phải yêu cầu họ ghi lại luôn. Hoàn tất việc kiểm tra bạn nhớ ký xác nhận.

Lấy kết quả sau phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Chiều ngày hôm sau bạn có thể đến Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc để nhận kết quả phỏng vấn, trường hợp bạn thông qua phỏng vấn thì bạn sẽ tiến hành các công việc tiếp theo như:

 • Nhận kết quả xác nhận giấy kết hôn đã được Phòng Kinh tế Văn hóa đài bắc xác nhận.
 • Khai và nộp đơn xin xác nhận tên tiếng Trung bên Việt Nam.

Sau khi có được giấy xác nhận từ phía Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, phía Đài Loan sẽ về nước để làm thủ tục nhập khầu cho Bên Việt Nam ở Đài Loan.

Nội dung bài viết dưới dây là tổng hợp những kinh nghiệm đăng ký kết hôn với người Đài Loan mà Vạn Phúc Luật rút ra từ thực tiễn tư vấn hỗ trợ khách hàng khi tư vấn kết hôn với người Đài Loan. Với mong muốn hỗ trợ các bạn chuẩn bị kiến thức và kỹ năng thật tốt để vượt qua cuộc phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan.

Đọc thêm:

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

5 kinh nghiệm Vàng, đăng ký kết hôn với người nước ngoài

0932350835