Việc xin giấy xác nhận nơi cư trú là một yêu cầu thông thường để xác định địa chỉ cư trú chính thức của bạn, thông tin này sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cập nhật tài liệu hành chính như chứng minh nhân dân, thẻ tín dụng và bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, giấy tờ này còn được yêu cầu trong một số trường hợp khác như đăng ký thiết bị di động, mua bảo hiểm, tuyển dụng, đăng ký kinh doanh và các hoạt động pháp lý khác.

Việc xác nhận nơi cư trú cũng giúp chính quyền địa phương quản lý dân số và sử dụng nguồn lực đất đai hiệu quả hơn, bao gồm quản lý hộ khẩu, tuyến đường và dịch vụ công cộng.

Vì vậy, Luật Vạn Phúc hướng dẫn xin xác nhận nơi cư trú qua bài viết dưới đây cho những bạn cần.

Giấy xác nhận nơi cư trú là gì?

Giấy xác nhận nơi cư trú là một tài liệu được cấp bởi chính quyền địa phương (thường là Ủy ban Nhân dân, Công an xã) cho phép người có tạm trú hoặc thường trú tại một địa điểm cụ thể. Các thông tin có thể bao gồm tên đầy đủ của chủ nhân, địa chỉ cư trú, và thời gian được phép cư trú. Giấy xác nhận nơi cư trú thường được yêu cầu trong các thủ tục hành chính như đăng ký khai sinh, bằng lái xe, đăng ký hộ khẩu, đăng ký tạm trú và các thủ tục tương tự.

Có bắt buộc phải xin xác nhận nơi cư trú khi bỏ sổ hộ khẩu?

Sổ hộ khẩu đã chính thức được khai tử từ ngày 01/01/2023. Do đó, Nghị định 104/2022/NĐ-CP hướng dẫn các thủ tục yêu cầu nộp, xuất trình sổ hộ khẩu giấy sẽ được thay thế bằng việc khai thác và sử dụng thông tin về nơi cư trú.

Các cơ quan hành chính, việc khai thác, sử dụng thông tin nơi cư trú trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của công dân được thực hiện bằng một trong những phương thức sau:

 • Tra cứu thông tin cá nhân qua Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp Bộ, cấp tỉnh được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia;
 • Tra cứu thông tin cá nhân qua tài khoản định danh điện tử của công dân tại ứng dụng VNeID;
 • Sử dụng thiết bị đầu đọc được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bao gồm thiết bị đọc mã QRCode hoặc thiết bị đọc chip trên thẻ Căn cước công dân gắn chip;
 • Các phương thức khai thác thông khác theo quy định của pháp luật.

Trường hợp không thể tra cứu, khai thác thông tin cư trú theo các phương thức trên, cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công yêu cầu người dân xuất trình hoặc nộp bản sao các giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về nơi cư trú như: CCCD; CMND; Giấy xác nhận thông tin về nơi cư trú; Giấy thông báo mã số định danh cá nhân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Như vậy, giấy xác nhận thông tin nơi cư trú có thể thay thế sổ hộ khẩu nhưng đây không phải là giấy tờ bắt buộc. Việc xin giấy xác nhận cư trú như thế nào, bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn xin xác nhận nơi cư trú của Luật Vạn Phúc mục dưới bài viết này.

Hướng dẫn xin xác nhận nơi cư trú trực tiếp

Để xin giấy xác nhận cư trú trực tiếp, khách hàng theo dõi hướng dẫn xin xác nhận nơi cư trú của chúng tôi dưới đây.

Bước 1: Quý khách cần chuẩn bị tờ khai thay đổi thông tin cư trú mẫu CT01 được ban hành kèm theo Thông tư 56/2021/TT-BCA và nộp hồ sơ tại Công an cấp xã.

Bước 2: Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ tiến hành kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ:

 • Nếuhồ sơ hợp lệ thì cơ quan sẽ tiếp nhận và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ ghi rõ ngày trả kết quả mẫu CT04 được ban hành kèm theo Thông tư 56/2021/TT-BCA cho người thực hiện việc đăng ký;
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủthì có quan sẽ hướng dẫn bổ sung và cấp Phiếu hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo mẫu CT05 cho người đăng ký;
 • Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiệncấp giấy xác nhận nơi cư trú thì cơ quan từ chối và cấp Phiếu từ chối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ theo mẫu CT06 ghi rõ lý do từ chối cho người đăng ký.

Bước 3: Người đăng ký căn cứ ngày hẹn trả kết quả trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ để đến nhận xác nhận thông tin về nơi cư trú.

Thời hạn giải quyết: Cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm cấp giấy xác nhận thông tin nơi cư trú nếu hồ sơ hợp lệ trong thời hạn 01 ngày làm việc đối với trường hợp khách hàng đã có thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và 03 ngày làm việc đối với trường hợp cần xác minh.

Hướng dẫn xin xác nhậnnơi cư trú online

Để có thể tiết kiệm thời gian cho việc đi lại, quý khách có thể thực hiện xin xác nhận nơi cư trú online. Dưới đây, Luật Vạn Phúc sẽ hướng dẫn xin xác nhận nơi cư trú online chi tiết cho những bạn cần.

Bước 1: Đăng nhập vào Cổng dịch vụ công của Bộ Công an tại địa chỉ: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html

Hướng dẫn xin xác nhận nơi cư trú

 • Tại góc phía trên bên phải quý khách tiến hành đăng nhập nếu đã có tài khoản của Cổng dịch vụ công Quốc gia.
 • Trường hợp chưa có tài khoản thì phải tiến hành thực hiện đăng ký.

Bước 2: Chọn thủ tục xác nhận thông tin nơi cư trú thể hiện ngay trang chủ hoặc có thể tìm kiếm qua thanh công cụ.

Hướng dẫn xin xác nhận nơi cư trú2

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin trong hồ sơ

Hướng dẫn xin xác nhận nơi cư trú3

Hướng dẫn xin xác nhận nơi cư trú online, người dân vẫn phải đến Công an để nhận kết quả. Vì vậy, bước này người dân nên chọn cơ quan Công an gần nhất để thuận tiện cho việc đi lại, không nhất thiết phải là nơi thường trú.

Hướng dẫn xin xác nhận nơi cư trú4

Đối với tờ khai thay đổi thông tin cư trú là tài liệu phải có trong hồ sơ xin xác nhận cư trú. Bạn có thể tải mẫu tờ khai, điền đầy đủ thông tin và tải lên trực tiếp.

 • Hình thức nhận thông báo: Người dân nên bổ sung thêm hình thức nhận qua email để thuận tiện trong việc theo dõi.
 • Hình thức nhận kết quả: Nhận trực tiếptại cơ quan đăng ký.

Chú ý phải ghi rõ số lượng giấy xin xác nhận nơi cư trú cần cấp.

Bước 4: Nộp hồ sơ

Tiến hành kiểm tra lại toàn bộ thông tin đã điền, bắt buộc phải điền hết các thông tin có dấu *. Sau đó, nhấn Ghi và gửi hồ sơ.

Thời hạn giấy xác nhận nơi cư trú

Giấy xác nhận nơi cư trú là một trong 04 loại giấy tờ có thể thay thế sổ hộ khẩu để chứng minh nơi cư trú khi thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính theo Nghị định số 104/2022/NĐ-CP.

Căn cứ tại Điều 17 Thông tư 55/2021/TT-BCA, giấy xác nhận nơi cư trú có giá trị sử dụng như sau:

 • 06 tháng kể từ ngày cấp trongtrường hợp khai báo cư trú không có cả nơi thường trú và nơi tạm trú do không đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú;
 • 30 ngày kể từ ngày cấp đối với trường hợp xác nhận thông tin về nơi cư trú;
 • Trường hợp thông tinnơi cư trú của người đăng ký có sự thay đổi hay điều chỉnh thì giấy xác nhận thông tin nơi cư trú sẽ hết giá trị kể từ thời điểm thay đổi.

Chi phí xin giấy xác nhận nơi cư trú

Theo Quyết định 5548/QĐ-BCA-C06 thì xin giấy xác nhận nơi cư trú chưa có quy định về phí, lệ phí. Vì vậy, người dân xin giấy xác nhận cư trú không phải nộp bất kỳ một khoản phí, lệ phí nào.

Trên đây là toàn bộ thông tin và hướng dẫn xin xác nhận nơi cư trú mà Luật Vạn Phúc muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Nếu còn thắc mắc hoặc khó khăn gì liên quan cần hướng dẫn xin xác nhận nơi cư trú, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ.

 

0932350835