Hiện nay, nhu cầu làm lý lịch tư pháp online đang tăng lên vì những lợi ích mà việc này mang lại, đồng thời cũng do sự phát triển và tiện lợi của công nghệ thông tin. Việc làm lý lịch tư pháp trực tuyến giúp người dân không phải mất nhiều thời gian đi lại hay chờ xếp hàng để được làm việc với cơ quan Tư pháp nữa. Bạn có thể theo hướng dẫn làm phiếu Lý lịch tư pháp online của Luật Vạn Phúc dưới đây để thực hiện thủ tục tại nhà đơn giản.

lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp là một loại tư liệu, ghi lại những thông tin về quá trình hành nghề, lịch sử pháp lý và các vi phạm pháp luật (nếu có) của một cá nhân hoặc tổ chức. Lý lịch tư pháp thường được yêu cầu trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc làm, đăng ký kinh doanh, thừa kế, visa đi nước ngoài, liên kết hôn nhân hoặc trong các vụ tranh chấp pháp lý.

Quy trình làm lý lịch tư pháp thường bao gồm việc thu thập thông tin từ các nguồn khác nhau, kết hợp và kiểm tra thông tin, sau đó đưa ra thành một bản tổng hợp chính thống. Việc làm lý lịch tư pháp thường được thực hiện bởi các cơ quan như công chứng viên, toà án và các cơ quan tư pháp khác.

Trong một lý lịch tư pháp, thông tin về cá nhân hoặc tổ chức sẽ được ghi lại, bao gồm tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú và các thông tin khác có liên quan đến quá trình hành nghề và/pháp lý. Việc xét duyệt lý lịch tư pháp là một phần quan trọng trong các quyết định về việc tuyển dụng, hợp tác kinh doanh và các quyết định khác liên quan đến pháp lý.

hướng dẫn làm phiếu lý lịch tư pháp online

Ai có quyền yêu cầu cấp lý lịch tư pháp

Thông thường, các cơ quan, tổ chức, hay cá nhân có quyền yêu cầu cấp lý lịch tư pháp của một người khác bao gồm:

 • Các cơ quan nhà nước: Bao gồm các cơ quan tư pháp, toà án, công an, quân đội, hoặc các cơ quan quản lý nhà nước khác như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư,…. Chúng yêu cầu lý lịch tư pháp để thực hiện các nhiệm vụ của mình theo quy định pháp luật.
 • Công ty, doanh nghiệp: Các công ty, doanh nghiệp hay tổ chức tư nhân yêu cầu lý lịch tư pháp để đánh giá năng lực pháp lý của người lao động, đối tác kinh doanh hoặc các bên liên quan.
 • Tổ chức hợp tác tài chính:Các tổ chức tài chính như ngân hàng, công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư… yêu cầu lý lịch tư pháp để đánh giá khả năng thanh toán của khách hàng hoặc các bên liên quan đến giao dịch tài chính.
 • Các quyền sở hữu trí tuệ:Các tổ chức, cá nhân muốn đăng ký sở hữu trí tuệ như nhãn hiệu, bằng sáng chế, thiết kế độc quyền,.. cũng cần bổ sung lý lịch tư pháp.

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà cơ quan, tổ chức, hay cá nhân sẽ có quyền yêu cầu cấp lý lịch tư pháp của một người khác. Tuy nhiên, việc yêu cầu cấp lý lịch tư pháp phải tuân thủ đúng quy định pháp luật hiện hành. Bạn khoogn biết làm lý lịch tư pháp như thế nào? Hãy theo hướng dẫn làm phiếu Lý lịch tư pháp online của chúng tôi dưới đây.

Hướng dẫn làm phiếu lý lịch tư pháp online

Hướng dẫn làm phiếu lý lịch tư pháp online nhanh:

Truy cập đường dẫn: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home > Chọn đối tượng cấp lý lịch tư pháp > Chọn nơi thường trú/tạm trú của bạn > Nhấn vào mục Nhập tờ khai > điền đầy đủ các thông tin cơ bản > Để thực hiện nhập thông tin về quá trình cư trú, nhấn vào mục Nhập thông tin cưu trú để thêm hàng và nhập > Tại mục hồ sơ đính kèm, nhấn In tờ khai để tải tờ khai vừa mới nhập > Sau đó Chọn file > Chọn file vừa tải về > Tại phần Dịch vụ tiếp nhận hồ sơ, bạn chọn phương thức nộp hồ sơ > Kéo xuống dưới và nhập mã xác nhận > Bạn sẽ nhận được một mã số đăng ký.

Hướng dẫn làm phiếu lý lịch tư pháp online chi tiết:

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào Cổng Dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp  theo đường dẫn: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home

Bước 2: Chọn đối tượng xin cấp lý lịch tư pháp

Hướng dẫn làm phiếu Lý lịch tư pháp online1

Bước 3: Chọn nơi thường trú/tạm trú và nhấn nút mũi tên hướng về bên phải để chuyển sang trang khai lý lịch tư pháp online

Hướng dẫn làm phiếu Lý lịch tư pháp online2

Bước 4: Lúc này, ấn vào nút nhập tờ khai

Hướng dẫn làm phiếu Lý lịch tư pháp online3

Bước 5: Tại đây, điền đầy đủ các thông tin cơ bản

Hướng dẫn làm phiếu Lý lịch tư pháp online4

Bước 6: Để nhập thông tin về quá trình cư trú, nhấn Nhập thông tin cưu trú/Add rows để thêm hàng và tiếp tục nhập thông tin vào các ô trống theo từng khoảng thời gian.

5

Bước 7: Nhập các thông tin khác, chọn yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp là số 1 hoặc số 2

Hướng dẫn làm phiếu Lý lịch tư pháp online6

Bước 8: Tại mục hồ sơ đính kèm, nhấn nút In tờ khai/PRINT để tải tờ khai vừa nhập, sau đó Chọn file

Hướng dẫn làm phiếu Lý lịch tư pháp online 7

Bước 9: Chọn file vừa tải về (thường nằm ở mục downloads máy tính của bạn) và mở file

Bước 10: Tại phần dịch vụ tiếp nhận hồ sơ, bạn chọn nộp hồ sơ qua bưu điện và nhận kết quả qua bưu điện hoặc nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan Tư pháp

Hướng dẫn làm phiếu Lý lịch tư pháp online8

Bước 11: Bạn được chuyển sang giao diện xem lại tờ khai. Bạn kéo xuống và nhập mã xác nhận và nhấn Tiếp tục/NEXT

Hướng dẫn làm phiếu Lý lịch tư pháp online9

Bước 12: Bạn sẽ nhận được một mã số đăng ký. Bạn ghi nhớ mã số này và cung cấp cho bộ phận tiếp nhận khi nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp cũng như để tra cứu lý lịch tư pháp online khi cần.

Hướng dẫn làm phiếu Lý lịch tư pháp online10

Bước 13: Sau khi làm lý lịch tư pháp online xong, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau để nộp đến đơn vị cấp Lý lịch tư pháp mà bạn chọn trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày đăng ký online.

 • Bản sao CCCD/hộ chiếu;
 • Bản sao giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú;
 • Phiếu đăng ký nhận kết quả lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính (nếu chọn) theo mẫu số 01/2014/LLTP;
 • Tờ khai đã in;
 • Mã số đăng ký trực tuyến được cấp;
 • 02 ảnh chân dung;
 • Phí cấpphiếu lý lịch tư pháp và phí chuyển phát (nếu có).

Lợi ích khi làm lý lịch tư pháp trực tuyến

Hình thức làm Lý lịch tư pháp trực tuyến có một số lợi ích nổi bật như sau:

 • Tiết kiệm thời gian:Việc đăng ký và nộp hồ sơ online sẽ tiết kiệm thời gian di chuyển, chờ đợi tại văn phòng công chứng hay cơ quan tư pháp.
 • Tiết kiệm chi phí:Không phải di chuyển đến văn phòng công chứng hay cơ quan tư pháp, điều này giúp tiết kiệm chi phí đi lại và thời gian.
 • Dễ dàng quản lý hồ sơ: Hồ sơ điện tử được lưu trữ trên máy tính của bạn, giúp cho việc quản lý và tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng hơn.
 • Bảo mật thông tin: Dữ liệu của bạn được bảo mật an toàn thông qua các phương thức mã hóa thông tin.
 • Linh hoạt trong thời gian: Bạn có thể đăng ký và nộp hồ sơ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, không phải tuân theo giờ làm việc của các cơ quan tư pháp.

Trên đây là những lợi ích của việc làm lý lịch tư pháp trực tuyến. Nếu bạn đã nắm rõ, và muốn xin lý lịch tư pháp bằng hình thức online, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn làm phiếu lý lịch tư pháp online của Luật Vạn Phúc dưới dây.

Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp

Hướng dẫn làm phiếu lý lịch tư pháp online cung cấp cho bạn mức phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp như sau:

 • Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp: 200.000 đồng/lần/người.
 • Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp cho đối tượng là sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi, người nuôi dưỡng liệt sỹ): 100.000 đồng/lần/người.
 • Ngoài ra, 5 nhóm đối tượng được miễn phí khi làm Phiếu lý lịch tư pháp, bao gồm: trẻ em; người cao tuổi; người khuyết tật; người thuộc hộ nghèo theo quy định.; người cư trú tại các vùng đặc biệt khó khăn, người dân tộc thiểu số ở các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, biên giới theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn làm phiếu lý lịch tư pháp online mà Luật Vạn Phúc muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Nếu trong quá trình thực hiện mà khách hàng còn vướng mắc cần hướng dẫn làm phiếu lý lịch tư pháp online có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết.

 

0932350835