Sử dụng hộ chiếu gắn chíp điện tử sẽ tạo ra nhiều thuận tiện hơn so với hộ chiếu thông thường. Với hộ chiếu này, thông tin cá nhân và hình ảnh chủ nhân sẽ được lưu trữ trong một chip điện tử được gắn vào hộ chiếu. Các cơ quan quản lý di trú và an ninh tại các nước sẽ được trang bị máy đọc chíp để đọc thông tin này. Việc sử dụng hộ chiếu gắn chíp điện tử giúp đẩy nhanh quá trình kiểm tra thông tin tại các cửa khẩu qua máy đọc chíp, tiết kiệm thời gian cho chủ nhân hộ chiếu và tốt hơn cho cả người dùng và cơ quan chức năng.

Hướng dẫn làm hộ chiếu có gắn chip

Vậy, làm hộ chiếu gắn chip như thế nào? Luật Vạn Phúc hướng dẫn làm hộ chiếu có gắn chip qua bài viết dưới đây, mời bạn theo dõi  để biết thêm thông tin chi tiết làm thủ tục.

Hộ chiếu có gắn chip điện tử là gì?

Hộ chiếu có gắn chip điện tử là loại hộ chiếu chứa thông tin cá nhân và hình ảnh của chủ sở hữu được lưu trữ trên một chip điện tử bên trong hộ chiếu. Chip điện tử này được gắn vào một trang của hộ chiếu và giúp các cơ quan quản lý di trú và an ninh ở các sân bay, cửa khẩu có thể đọc thông tin chính xác từ hộ chiếu.

Các thông tin được lưu trữ trên chip điện tử bao gồm tên chủ sở hữu, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu và hạn sử dụng hộ chiếu. Hình ảnh chủ sở hữu cũng được lưu trữ trên chip điện tử, đảm bảo tính xác thực và tránh được các hoạt động giả mạo.

Việc gắn chip điện tử vào hộ chiếu giúp tiết kiệm thời gian cho cả chủ sở hữu hộ chiếu và cơ quan quản lý an ninh khi thực hiện các thủ tục kiểm tra thông tin, đồng thời bảo đảm tính chính xác và bảo mật của thông tin cá nhân.

Hộ chiếu có gắn chip điện tử bao gồm:  hộ chiếu ngoại giao; hộ chiếu công vụ; hộ chiếu phổ thông.

Hướng dẫn làm hộ chiếu có gắn chip online

Để giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an khuyến khích người dân chủ động làm tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an để không phải trực tiếp đến cơ quan xuất nhập cảnh để làm thủ tục.

Chúng tôi hướng dẫn làm hộ chiếu có gắn chip online cho các bạn đọc chi tiết qua các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an và nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang và chọn Đăng nhập.

Hướng dẫn làm hộ chiếu có gắn chip1

Bước 2: Lựa chọn loại tài khoản đăng nhập, sau đó nhập thông tin và chọn Đăng nhập.

Hướng dẫn làm hộ chiếu có gắn chip2

Bước 3: Nhập mã OTP gửi về số điện thoại đăng ký và chọn xác nhận. Tiếp đó, hệ thống sẽ hiển thị thông tin hồ sơ cá nhân là đã đăng nhập thành công.

Hướng dẫn làm hộ chiếu có gắn chip3

Bước 4: Nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang bên góc phải phía trên và chọn Nộp hồ sơ trực tuyến. Tìm kiếm bằng cách nhập từ khoá Hộ chiếu và chọn Tìm kiếm.

Hướng dẫn làm hộ chiếu có gắn chip4

Bước 5: Nhấn chọn vào cấp hộ chiếu trong nước và chọn mục Nộp hồ sơ.

Hướng dẫn làm hộ chiếu có gắn chip5

Hướng dẫn làm hộ chiếu có gắn chip6

Bước 6: Thực hiện điền đầy đủ thông tin hồ sơ online, tải ảnh chân dung 4×6, mặt trước và sau CCCD có gắn chíp theo hướng dẫn.

Hướng dẫn làm hộ chiếu có gắn chip7

Sau đó, điền đầy đủ thông tin cá nhân từ mục 1 đến mục 13.

Lưu ý: những thông tin từ mục 1 tới 8 sẽ được tự động điền từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bạn chỉ cần kiểm tra có sai sót hay không.

Hướng dẫn làm hộ chiếu có gắn chip8

Chọn Cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử

Hướng dẫn làm hộ chiếu có gắn chip9

Bước 7: Chọn hình thức nhận hộ chiếu

Hướng dẫn làm hộ chiếu có gắn chip10

 • Trường hợp nhận trực tiếp tại cơ quan xuất nhập cảnhthì bạn sẽ theo dõi tiến độ xử lý và lịch hẹn trả kết quả trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Khi đến cơ quan bạn mang theo chứng minh thư hoặc thẻ CCCD bản gốc để đối chiếu.
 • Trường hợp bạn nhận qua dịch vụ bưu chínhthì ghi rõ địa chỉ, thông tin người nhận và tiến hành thanh toán lệ phí trực tuyến khi được gửi yêu cầu.

Bước 8Thành phần hồ sơ

Bạn tải các mẫu đơn có sẵn và cung cấp đầy đủ các giấy tờ (nếu có) theo yêu cầu.

Hướng dẫn làm hộ chiếu có gắn chip11

Sau đó, chọn Đồng ý và tiếp tục.

Hướng dẫn làm hộ chiếu có gắn chip12

Bạn kiểm tra lại một lần nữa thông tin trước khi bấm Nộp hồ sơ.

Sau khi nộp hồ sơ, bạn lưu lại mã số hồ sơ của mình để dùng tra cứu khi cần.

Bước 9: Thanh toán lệ phí cấp hộ chiếu online

Sau khi hồ sơ đã hoàn tất và được duyệt, bạn đóng lệ phí theo thông báo bằng mail của Cổng dịch vụ công Bộ Công an và tin nhắn SMS.

Bạn có thể đóng phí qua tài khoản Internetbanking hoặc ví điện tử, sau đó bạn nhận được thông báo thời gian trả hộ chiếu, gửi về nhà của bạn qua đường bưu điện.

 1. Hướng dẫn làm hộ chiếu có gắn chip trực tiếp

Để cấp hộ chiếu gắn chip trực tiếp, Luật Vạn Phúc hướng dẫn làm hộ chiếu có gắn chip qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu gắn chip điện tử;
 • 02 ảnh 4cm x 6cm không quá 06 tháng, phông nền trắng;
 • Trường hợp bị mất hộ chiếu vàlàm lại thì phải có đơn trình báo mất hộ chiếu theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Người dân có yêu cầu cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh:

 • Cấp hộ chiếu lần đầu người đề nghị thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh, thành phố nơi mình thường trú hoặc tạm trú.
 • Cấp hộ chiếu từ lần thứ hai trở đi người đề nghị thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi người dân thuận lợi nhất.

Lưu ý: Khi đến nộp hồ sơ trực tiếp phải xuất trình CMND, CCCD hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

Khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp pháp hồ sơ; chụp ảnh, xác nhận vân tay của người làm hộ chiếu gắn chip điện tử lần đầu.

 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cấp thì cơ quan cấp giấy hẹn trả kết quả; người đề nghị cấp hộ chiếunộp lệ phí cho cán bộ thu phí và cán bộ giao biên lai thu tiền lại cho người đề nghị.
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủhoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận sẽ hướng dẫn để người đề nghị cấp hộ chiếu hoàn chỉnh hồ sơ.

Nếu người yêu cầu cấp hộ chiếu gắn chip nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính thì phải trả phí dịch vụ phát sinh.

Bước 3: Nhận kết quả

 • Nếu trực tiếp đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nhận kết quả thì mang theo giấy hẹn trả kết quả; biên lai thu tiền và xuất trình CMND/CCCD còn hiệu lực sử dụng.
 • Nếunhận kết quả qua dịch vụ bưu chính thì thực hiện điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn của cơ quan cung cấp dịch vụ.

Thời gian trả hộ chiếu gắn chip: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết).

Nếu người dân làm thủ tục tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh sẽ nhận hộ chiếu sau 8 ngày làm việc. Nếu làm hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an thì người dân nhận được hộ chiếu gắn chip sau 5 ngày làm việc.

Lệ phí cấp hộ chiếu có gắn chip

Theo quy định tại thông tư số 25/2021/TT-BTC ngày 7/4/2021 của Bộ Tài chính thì mức phí cấp hộ chiếu là 200.000 đồng. Trường hợp cấp lại do bị hư hỏng hoặc bị mất thì mức phí là 400.000 đồng.

Ngoài ra, khoản 2 Điều 5 Thông tư 25/2021/TT-BTC còn quy địnhc các trường hợp được miễn phí cấp hộ chiếu bao gồm:

 • Người Việt Nam ở nước ngoài có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại nhưng không có hộ chiếu;
 • Người Việt Nam ở nước ngoài phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế về việc nhận trở lại công dân nhưng không có hộ chiếu;
 • Những trường hợp khác vì lý do nhân đạo.

Trường hợp hoàn trả lệ phí cấp hộ chiếu: Nếu người đề nghị đã nộp lệ phí cấp hộ chiếu nhưng không đủ điều kiện được cấp thì sẽ được hoàn trả lệ phí cấp hộ chiếu căn cứ theo quy định khoản 3 Điều 6 Thông tư 25/2021/TT-BTC.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn làm hộ chiếu có gắn chip chi tiết, đơn giản của Luật Vạn Phúc. Chúng tôi mong rằng với những hướng dẫn làm hộ chiếu có gắn chip trên đây sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích để có thể thuận tiện trong việc làm hộ chiếu gắn chip.

 

0932350835