Thị xã Bến Cát lên thành phố là một trong những tin tức nổi bật tại Bình Dương thời gian gần đây. Liên quan đến vấn đề này, người dân thường thắc mắc rằng liệu họ có phải điều chỉnh các giấy tờ pháp lý hay không? Trong bài viết hôm nay, Vạn Phúc Lộc sẽ giải đáp 5 Điều người dân quan tâm nhất khi thay đổi địa giới hành chính – Bến Cát lên thành phố. 

5 điều người dân quan tâm nhất khi thay đổi địa giới hành chính
5 điều người dân quan tâm nhất khi thay đổi địa giới hành chính

1. Cập nhật Căn cước công dân 

CCCD sẽ thể hiện địa chỉ thường trú của công dân. Tuy nhiên, hiện nay Luật Căn cước công dân 2014 không có bất kỳ quy định nào về việc thay đổi địa giới hành chính thì công dân phải cập nhật lại CCCD. Thực tế, thông tin trên CCCD được quản lý trên cơ sở điện tử. Do đó, khi thay đổi địa giới hành chính thì cơ sở điện tử sẽ tự động được cập nhật mà người dân không cần tự mình điều chỉnh.  

Trong trường hợp người dân mong muốn điều chỉnh thì có thể thực hiện thủ tục đổi CCCD theo quy định tại khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014. 

2. Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú 

Từ ngày 01/01/2023, toàn bộ Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú bằng giấy sẽ không còn giá trị sử dụng. Thay vào đó, người dân được cấp Giấy xác nhận thông tin cư trú và thông tin về nơi cư trú của người dân được tích hợp trực tiếp vào CCCD.  

Do đó, người dân không cần phải điều chỉnh các Sổ Hộ khẩu, Sổ tạm trú cũ. Khi có nhu cầu, người dân chỉ cần đến Công an xã, phường nơi người dân thường trú/tạm trú để xin xác nhận nơi cư trú. 

3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng 

Địa chỉ thửa đất và địa chỉ chủ sử dụng đất là hai thông tin thể hiện trên trang bìa và trang thứ 2 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định hiện nay của Luật đất đai thì việc cập nhật Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thay đổi địa giới hành chính sẽ tuỳ thuộc vào nhu cầu của người dân. 

Khi có nhu cầu cập nhật địa chỉ mới, người dân có thể thực hiện thủ tục đăng ký biến động vào trang cập nhật biến động hoặc chọn cấp Giấy chứng nhận mới để được cấp sổ mới với địa chỉ là thành phố Bến Cát. 

Người dân cần làm gì khi Bến Cát lên thành phố
Người dân cần làm gì khi Bến Cát lên thành phố

3.1. Bằng lái xe  

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT: Trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì cơ quan quản lý giấy phép lái xe làm thủ tục đổi giấy phép lái xe mới phù hợp với thông tin ghi trong giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.  

Như vậy, việc thay đổi thông tin về địa chỉ không thuộc trường hợp đổi Giấy phép lái xe. Bên cạnh đó, hiện nay không có quy định nào bắt buộc người dân phải cập nhật lại Giấy phép lái xe khi thay đổi địa giới hành chính. Do đó, người dân có thể không cần điều chỉnh Giấy phép lái xe. 

Xem thêm: 7 Điều doanh nghiệp cần làm khi thay đổi địa giới hành chính – Bến Cát lên thành phố

3.2. Chứng nhận đăng ký xe 

Căn cứ theo Điều 16 Thông tư 24/2023/TT-BCA: 

“Trường hợp cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp đổi biển số xe: Xe cải tạo; xe thay đổi màu sơn; xe đã đăng ký, cấp biển số xe nền màu trắng, chữ và số màu đen sang biển số xe nền màu vàng, chữ và số màu đen (xe hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô) và ngược lại; gia hạn chứng nhận đăng ký xe; thay đổi các thông tin của chủ xe (tên chủ xe, số định danh cá nhân, địa chỉ); chứng nhận đăng ký xe bị hỏng, mờ, rách; biển số bị hỏng, mờ, gẫy hoặc chủ xe có nhu cầu cấp đổi chứng nhận đăng ký xe cũ, biển số xe cũ sang chứng nhận đăng ký xe, biển số xe theo quy định tại Thông tư này.”

Như vậy, khi thay đổi thông tin về địa chỉ của chủ xe thì chủ xe phải thực hiện thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký xe.  

Trên đây, Vạn Phúc Lộc vừa chia sẻ nội dung về 5 Điều người dân quan tâm nhất khi thay đổi địa giới hành chính – Bến Cát lên thành phố. Để tìm hiểu các thủ tục điều chỉnh chi tiết nhất, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Vạn Phúc Lộc nhé. 

0932350835